Cho thuê xe du lịch - khám phá chùa Vĩnh Tràng

Cho thuê xe du lịch

Chùa Vĩnh Tràng - nét kiến trúc Á Âu trải qua ba thập kỷ vẫn khiến mọi người say đắm và khám phá những pho tượng khổng lồ khiến du khách trầm trồ

Cho thuê xe du lịch - khám phá chùa Vĩnh Tràng

Thuê xe du lịch - Chùa Vĩnh Tràng

Chùa Vĩnh Tràng, một nét văn hoá tạo nên một phần lịch sử của người dân Nam Bộ. Ngôi chùa đã tồn tại hơn ba thập kỷ, từ lúc ban đầu chỉ là một cái am để thờ phượng nhỏ. Vậy mà bây giờ, chùa đã vươn mình trỗi dậy, ẩn chứa nhiều điều thú vị, níu chân khách du lịch tham quan hằng năm.

 

thuê xe du lịch

 

 

Lịch sử hình thành ngôi chùa lớn nhất Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng được xây dựng vào giai đoạn 1820 - 1840, thời vua Minh Mạng cai trị đất nước. Lúc đầu am hình thành dựa trên ý nguyện của ông Bùi Công Đạt - Quan tri huyện nhỏ tại địa phương, nên ngôi chùa này còn có tên gọi khác là “chùa Ông Huyện”.

Đến năm 1849, sau một thời gian được vợ chồng ông Bùi Công Đạt mời về làm trụ trì cho am nhỏ. Thì Hòa thượng Thích Huệ Đăng, đã vận động các phật tử góp công xây dựng am thành một ngôi đại tự to lớn, tự là Vĩnh Trường.

Sau khi trải qua rất nhiều đời trụ trì, cùng sự tàn phá của thiên nhiên. Vào năm 1907, trụ trì Trà Chánh Hậu, đã trùng tu phần chánh điện, với hai lối kiến trúc Á - Âu hòa trộn. Vào năm 1930, Hòa thượng Minh Đằng vị trụ trì thời bấy giờ, đã thi công những phần còn lại, chùa Vĩnh Tràng chính thức khoác lên mình chiếc áo mang hai phong cách Đông - Tây kết hợp.

Lý giải cái tên chùa Vĩnh Tràng, xuất phát từ hai vế đối: Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa. Với hàm ý, chùa sẽ trường tồn với thời gian, đem lại bình yên cho người dân. Từ đó Vĩnh Trường, được dân địa phương quen gọi là Vĩnh Tràng.

Kiến trúc mang hai phong cách Á - Âu

Chùa Vĩnh Tràng nằm tọa lạc ngay mặt tiền đường Nguyễn Trung Trực, X. Mỹ Phong, Tp. Mỹ Tho, T. Tiền Giang. Với diện tích chùa quy ước lên đến 14.000m², có chiều dài 70m, và chiều rộng tới 20m.

 

thuê xe du lịch - Chùa Vĩnh Tràng

Mặt tiền chính điện theo kiểu kiến trúc Châu Âu

Điều khiến du khách phải trầm trồ chính là sự kết hợp đầy hài hòa và tinh tế của kiến trúc Á - Âu, vừa hoài cổ lại hiện đại. Điều này đã được minh chứng qua tấm bằng xác nhận kỷ lục chùa Vĩnh Tràng là “ngôi chùa đầu tiên ở Việt Nam có kiến trúc kết hợp giữa phương Đông và phương Tây” của Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam.

 

thuê xe du lịch

Bằng xác nhận kỷ lục do Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam trao tặng

Khi bước vào cửa chính, cổng tam quan sẽ chào đón du khách với nhiều bức họa mang dấu ấn nhà Phật, truyện cổ dân gian, hay hình của tứ linh, tứ quý, hình hoa sen.. Chúng được khắc họa rõ nét qua đôi tay điêu luyện của các nghệ nhân, trên vật liệu làm bằng sành, sứ, xi măng hay gỗ quý giá.

Cổng tam quan với những bức họa đặc sắc

 

Từ ngoài sân chùa Vĩnh Tràng nhìn vào, bạn sẽ tưởng chừng như mình đã đi lạc vào ngôi chùa nào đó của phương Tây. Vì những vật dụng trưng bày đều được gọt giũa rất tinh xảo, với mái vòm cửa dùng kiến trúc của người La Mã xưa. Cùng với đó là các bức phù điêu, bông sắt đậm chất Pháp…..

Bước vào trong tiền sảnh, không gian của chùa Vĩnh Tràng lại chuyển mình theo đúng chất của vùng Nam Bộ. Mặt trước là nhà tổ, nằm giữa hai dãy đông, tây có hòn non bộ tạo thành giếng trời thanh mát, tổng thể ngôi chùa được chia thành 5 gian chính.

 

Bên trong tiền sảnh kiến trúc theo đúng chất của Nam Bộ

Hầu hết, kiến trúc bên trong chùa Vĩnh Tràng đều dựa trên nghệ thuật tạo hình, với phần tượng chiếm diện tích lớn. Vì lẽ đó, mà tứ trụ của chùa đều có long trụ, chim phượng bên trên, rồng ở dưới, hòa trộn với màu vàng làm điểm nhấn của Phật pháp vô biên. 

Những pho tượng khổng lồ khiến du khách trầm trồ

Khi nhắc đến chùa Vĩnh Tràng, người ta sẽ nghĩ ngay đến các pho tượng phật khổng lồ. Vậy, những tượng phật có đặc điểm gì, cùng theo dõi chi tiết bên dưới:

Tượng Phật Di Lặc: 

Ngồi sừng sững giữa khuôn viên chùa Vĩnh Lạc là tượng Phật Di Lặc. Do được làm từ bê tông và cốt thép, nên tượng nặng 250.000kg, dài 27m, rộng 18m, và độ cao 20m. Bạn có biết, bên trong chiếc bụng to lớn của Phật Di Lặc có sức chứa lên đến 200 người. Không những vậy, nơi đây còn là khu căn cứ của Ban Trị Sự - Quản lý Phật Giáo tỉnh Tiền Giang.

thuê xe du lịch

Phật Di Lặc ngồi tại khuôn viên chùa

Quan Thế Âm Bồ Tát: 

Phía sau ngôi chùa Vĩnh Tràng là pho tượng Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, đang trong tư thế nằm. Có chiều cao đến 93cm, nên đây được xem là tượng Quan Âm lớn nhất Tiền Giang.

Tượng Phật A Di Đà: 

Pho tượng được trung tâm sách kỷ lục công nhận là tượng Phật cao nhất Việt Nam, với kích thước tổng bộ cao 18m, đế cao 7m, và nặng tới 150 tấn. Thông thường du khách hay đến nơi này, để nghỉ chân và chụp hình check in sống ảo.

Chùa Vĩnh Tràng được công nhận là một di tích lịch sử - biểu tượng văn hóa thuộc cấp quốc gia. Chính nhờ vào sự tồn tại mạnh mẽ, cùng với sự cố gắng của các chư tăng và phật tử trên khắp mọi miền tổ quốc, đã làm nên ngôi chùa in hằng dấu vết thời gian.

Share:

TUAN TU TRADING INVESTMENT TRANSPORTS COMPANY LIMITED

Address: 19 Hai Trieu street, Ben Nghe ward, district 1, Ho Chi Minh City, Vietnam

Rep. Office - SCR AUTO: 1115 Vu Tong Phan street, An Phu ward, Thu Duc City, Ho Chi Minh City, Vietnam

TIN: 0314997610

E-mail: Ctytuantu18@gmail.com

Hotline: Vietnam (+84) 829 111 555

Website: Saigoncarsrental.com | Carrental.com.vn

 

 

Sign up for a consultation

Social Network: