Nghị định mới bắt buộc lắp camera hành trình xe ô tô 2021 các chủ doanh nghiệp cập nhât ngay

camera hành trình

Chuyên thuê xe công tác dài hạn và ngắn hạn, cung cấp tài xế chuyên nghiệp nói được tiếng Anh, phục vụ các chuyến đi công tác của Doanh nghiệp.

Nghị định mới bắt buộc lắp camera hành trình xe ô tô 2021 các chủ doanh nghiệp cập nhât ngay

Trước khi tìm hiểu về Nghị định mới bắt buộc lắp camera hành trình xe ô tô, chúng ta hãy cùng tìm hiểu camera hành trình là gì? các tính năng của camera hành trình, và vì sao cần phải lắp đặt camera hành trình .

 

Nghị định mới 10/2020/NĐ-CP quy định việc lắp camera hành trình xe ô tô

Camera hành trình là gì?

Camera hành trình ( Dash camera ) là thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh phía trước, sau và trong xe khi quá trình xe lưu thông trên đường. Camera hành trình có các chức năng cơ bản là ghi lại hình ảnh, âm thanh trong quá trình chúng ta tham gia giao thông. Đồng thời các hình ảnh được truyền trực tiếp đến người lái và những người có quyền truy cập từ xa thông qua các kết nối không dây. 

 

Hiện nay, trên thị trường cũng có một số dòng camera hành trình giúp chủ xe có thể giám sát được cả hình ảnh ngay cả khi xe đã tắt máy, việc này giúp chủ phương tiện có thể quản lý, giám sát được xe của mình trong trường hợp phải gửi xe ở các bãi xe lạ khi đi du lịch, công tác….

Ngoài ra, với một số dòng camera hành trình thông minh hay còn gọi là camera giám sát hành trình, chủ xe khi lắp camera hành trình có thể xem hình ảnh camera hành trình online 24/7 qua điện thoại, máy tính bảng hoặc thậm chí cả trên laptop, PC thông qua mạng 3G/4G.

Camera giám sát hành trình còn được tích hợp GPS, giúp chủ xe có thể giám sát được toàn bộ vị trí, tốc độ, lộ trình của xe. 

 

Các tính năng khi lắp camera hành trình xe ô tô cần lựa chọn

Góc rộng:

Thông thường, lắp camera hành trình xe ô tô có góc rộng từ 130 độ đến 170 độ.  

camera-hanh-trinh-nho-gon-navicom-j247

Độ phân giải:

Độ phân giải là yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng video. Hầu hết khi lắp camera hành trình xe ô tô hiện nay camera trước có độ phân giải Full HD (hay 1080P-1920×1080) một số loại có độ phân giải cao hơn: 2K hoặc 4K. Camera sau độ phân giải thường là HD (720) hoặc VGA. 

camera-giam-sat-hanh-trinh-xe-o-to

Cảm biến hình ảnh:

Thông thường lắp camera hành trình xe ô tô với cảm biến hình ảnh sony cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.

ADAS:

Cảnh báo làn đường, cảnh báo va chạm, cảnh báo khoảng cách. Tuy nhiên trên thực tế cảnh báo này hoạt động không thực sự hiệu quả.

Tính năng G-sensor khi lắp camera hành trình xe ô tô :

Cảm biến va chạm. Với các thiết bị có cảm biến va chạm, khi xảy ra va chạm thiết bị sẽ tự động khóa đoạn video lại và chuyển sang thư mục riêng và không bị ghi đè.

Tuy nhiên, khi cài đặt nếu để độ nhạy quá cao, chỉ cần khi xe xảy ra rung lắc thiết bị đã tự động khóa video và chuyển sang thư mục riêng vì vậy thẻ nhớ sẽ thường xuyên bị đầy.

Quy định mới bắt buộc lắp camera hành trình xe ô tô từ năm 2021

 

Theo nghị định ​số 10/2020/NĐ-CP được ban hành ngày 17/1/2020 về việc :”quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô ”
Trong nghị định có nêu rõ về yêu cầu bắt buộc lắp đặt camera hành trình cũng như camera giám sát ghi hình và lưu trữ lại ​hình ảnh trên xe bao gồm hình ảnh tài xế và các cửa lên xuống.

Cụ thể nghị định nêu rõ như sau :

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:
a) Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;
b) Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.
 

Nếu bạn là doanh nghiệp đang kinh doanh vận tải thì dưới đây là những thông tin bạn cần ​biết.

Mục đích của quy định mới này nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động vận tải đảm bảo đúng lộ trình , đúng số lượng khách, hàng hóa cũng như đảm bảo việc đưa ra các hình ảnh, video khi xảy ra các vụ tại nạn giao thông.

 

​Đối tượng áp dụng nghị định ​số 10/2020/NĐ-CP

Cụ thể, theo quy định tại khoản 2 Điều 13 và khoản 2 Điều 14 : xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ trở lên (kể cả lái xe) , xe container, xe đầu kéo phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh từ camera sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch.

quy dinh ve lap camera hanh trinh 2020

Trong thời gian qua,trên cả nước đã chứng kiến nhiều vụ tại nạn giao thông do tài xế ngủ gật, sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện, lái xe quá giờ quy định…hay rất nhiều hành vi đón trở khách không đúng nơi quy định,cư xử thiếu văn hóa với hành khách…

​Đây cũng là một quy định giúp giảm thiểu những nguy cơ xảy ra tai nạn cũng như giúp các đơn vị chức năng quản lý tốt hơn các vi phạm giao thông hiện đang là vấn đề nhức nhối và phức tạp.

​Mục đích của nghị định này nhằm theo dõi, giám sát, phát hiện, ghi nhận các hành vi vi phạm quy định pháp luật của người lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông như: ngủ gật hoặc mất tập trung khi lái xe, sử dụng điện thoại khi lái xe, chở quá số người quy định, có hành vi cư xử thiếu văn hóa với hành khách, lái xe quá thời gian quy địn và các tình huống bất thường khác…

Việc làm này cũng giúp các đơn vị kinh doanh vận tải kịp thời nhắc nhở, cảnh báo, ngăn ngừa lái xe vi phạm. Đồng thời, giúp cơ quan chức năng có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm của người lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ của hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và nâng cao hiệu quả bảo đảm trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự trong lĩnh vực vận tải ô tô.

​Thời Gian Áp Dụng Nghị Định Về Lắp Đặt Camera Hành Trình

Các chủ phương tiện hoặc chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải cần nắm được nội dung nghị định và nên tuân thủ lắp camera hành trình xe ô tô .
Cụ thể là : Cần lắp đặt trước ngày 1/7/2021
quy dinh ve lap camera hanh trinh cho xe khach va xe tai
 
 

​Thời ​Gian ​Lưu ​Trữ ​Video ​Tối ​Thiểu

 

Trong nghị định 10/2020/NĐ-CP cũng có nêu rõ về thời gian lưu trữ video cũng được quy định rõ ràng như sau:

  • Đối với hành trình di chuyển dưới 500km : cần lưu video tối thiểu 24h gần nhất
  • Đối với hành trình di chuyển trên 500km : cần lưu video tối thiểu 72h gần nhất

Tải về nghị định 10/2020/NĐ-CP

Để thực hiện việc này các đơn vị vận tải cũng cần trang bị thiết bị lưu trữ các hình ảnh được truyền tải về từ các xe gửi về và có trách nhiệm trích xuất cho cơ quan chức năng nếu được yêu cầu.

Để thực hiện việc này các đơn vị vận tải cũng cần trang bị thiết bị lưu trữ các hình ảnh được truyền tải về từ các xe gửi về và có trách nhiệm trích xuất giao nộp cho cơ quan chức năng nếu được yêu cầu.

Ngoài ra, nội dung trong nghị định này còn bao gồm quy định mới về việc Phân định Đơn vị kinh doanh vận tải và Đơn vị chỉ cung cấp hỗ trợ kết nối vận tải và Xử lý hiệu quả hơn tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe hợp đồng hoạt động trá hình.

Như vậy, ngoài chiếc camera hành trình thì xe khách trên 09 chỗ cần gắn camera giám sát có thể quan sát được vị trí của lái xe và các cửa lên xuống. 

 
 
 

 

 
 

 

Share:

TUAN TU TRADING INVESTMENT TRANSPORTS COMPANY LIMITED

Address: 19 Hai Trieu street, Ben Nghe ward, district 1, Ho Chi Minh City, Vietnam

Rep. Office - SCR AUTO: 1115 Vu Tong Phan street, An Phu ward, Thu Duc City, Ho Chi Minh City, Vietnam

TIN: 0314997610

E-mail: Ctytuantu18@gmail.com

Hotline: Vietnam (+84) 829 111 555

Website: Saigoncarsrental.com | Carrental.com.vn

 

 

Sign up for a consultation

Social Network: